MC Tùng Leo “tố” vai cô Đẩu đụng chạm LGBT, NSƯT Công Lý nói gì?

MC Tùng Leo “tố” vai cô Đẩu đụng chạm LGBT, NSƯT Công Lý nói gì?

Tin nổi bật -

Mới đây, MC Tùng Leo đã có những quan điểm cá nhân về nhân vật “cô Đẩu” trong chương trình Táo Quân trên “Cà phê sáng với VTV3”. Anh cho rằng, nhân vật này hơi lố và đụng chạm đến cộng đồng LGBT (những người đồng tính luyến ái nữ, đồng tính luyến ái nam, song tính luyến ái và Người chuyển giới).

Mới đây, trong chương trình “Cà phê sáng với VTV3”, MC Tùng Leo đã bày tỏ khá nhiều quan điểm cá nhân về nhân vật cô Đẩu. Anh cho biết: “Giao thừa năm nào tôi cũng chờ mong được xem Táo Quân

Tôi cũng như bao khán giả Việt Nam khác rất yêu quý chương trình này và chương trình đã gắn liền với tuổi thơ của tôi cho đến tận bây giờ. Những khi không thể xem được tivi thì tôi lại lên mạng xem. Khi nghĩ đến Táo Quân, tôi lại nghĩ đến những điều vui vẻ mà Táo Quân mang lại. Tuy nhiên, riêng với nhân vật “Cô Đẩu” thì tôi lại không thích.


MC Tùng Leo.

“Cô Đẩu” của Táo Quân trong những năm đầu khá là bình thường với những mảng miếng hài hước khá sâu cay, duyên dáng. Về sau, phần hài hước, duyên dáng vẫn còn nhưng cách thể hiện ngoại hình lại hơi thái quá. Tôi thấy đó là một sự đụng chạm đối với cộng đồng LGBT (tên viết tắt của cộng đồng những người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới)”.

MC Tùng Leo phân tích, với những dạng vai này có hai cách thể hiện. Một là trai giả gái, hai là con gái đơn thuần. Với dạng vai “trai giả gái” thì NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hoài Linh, NSƯT Xuân Hinh… đều đã có những vai như thế. Khi họ thể hiện là người phụ nữ thì họ phải là một người phụ nữ, lúc đó không còn là đàn ông nữa. Và chúng ta nhận diện đó là những nhân vật nữ. Ví dụ, nhân vật rất nổi tiếng của nghệ sĩ Thành Lộc là Cám thì đó là cô Cám chứ không phải là một anh chàng giả gái thành Cám.

“Dạng vai người đàn ông nhưng đóng giả gái thì xuất hiện khá nhiều trong các bộ phim nổi tiếng trên thế giới. Có khá nhiều vai như thế này trong các phim hài nổi tiếng đã từng lay động rất nhiều trái tim. Nhưng vai này, mức độ hài như thế nào lại là chuyện khác.

Và nếu chúng ta nhìn vào “cô Đẩu” trong Táo Quân thì nó nhập nhằng giữa hai chuyện này. Đây là nhân vật nghệ sĩ Công Lý đóng 100% là phụ nữ hay một anh Đẩu biến thành cô Đẩu. Và khi người ta đặt vấn đề đây là anh Đẩu biến thành cô Đẩu thì rõ ràng là vấn đề của LGBT.


Cách tạo hình nhân vật Bắc Đẩu trong Táo Quân năm đầu tiên.

Tôi nghĩ, xã hội càng ngày càng thay đổi, đặc biệt về truyền thông. Vì thế chúng ta cũng cần phải văn minh nhiều hơn trong đời sống của chính mình. Có thể ngày hôm qua chúng ta nghĩ như thế là đúng, ngày hôm nay chưa hẳn là sai nhưng vì sự thay đổi của cuộc sống, chúng ta cần suy nghĩ ngược lại”, MC Tùng Leo nói.

Khi được MC đặt câu hỏi mong muốn hình tượng cô Đẩu thay đổi như thế nào để không “động chạm” đến cộng đồng LGBT thì MC Tùng Leo nói: “Tôi nghĩ cách tạo hình nhân vật cô Đẩu hiện nay không sai, chỉ cần giảm lại phần bên ngoài. Nó có hơi thái quá. Hoặc có thể giảm lại những tác động từ phía những nhân vật khác vào cô Đẩu. Vì nếu mọi người chú ý kỹ vào Táo Quân sẽ thấy bản thân cô Đẩu không thì không phải là vấn đề lớn mà những người xung quanh. Những câu nói đùa tạo ra mảng miếng hài cho Táo Quân về cô Đẩu thì đầy tính kỳ thị”.

Nam MC này cũng cho rằng, sở dĩ khán giả chờ đợi nhân vật cô Đẩu xuất hiện trong Táo Quân và không hề có bất kỳ phản ứng nào vì người ta đang nhìn bằng đôi mắt giải trí thông thường của những người bình thường thì chúng ta cảm thấy bình thường. Nhưng nếu như thế thì chúng ta cũng phải nhìn những người (hơi khác mình) vây quanh cuộc sống chúng ta là bình thường. Đằng này, chúng ta đang nhìn một số người là khác thường.

Trước câu chuyện này, “chỉ huy trưởng” của Táo Quân là đạo diễn Đỗ Thanh Hải không đưa ra bất kỳ bình luận nào. Các nghệ sĩ khác trong Táo Quân cũng không muốn bình luận gì về chuyện này.


Nhân vật Bắc Đẩu thay đổi theo nhiều năm.

Bản thân NSƯT Công Lý cho biết, vai cô Đẩu là do anh nghĩ ra chứ không ai quy định vai phải như thế cả vì bản thân anh cũng thấy “cô Đẩu” bao giờ để tạo hình theo.

Thực tế, ở những năm đầu tiên, nhân vật Bắc Đẩu của Táo Quân vẫn mang vẻ ngoài đầy nam tính mới tóc đầu đinh, mặc vest, đeo kính đen… Tuy nhiên, ngay từ năm đó, Bắc Đẩu đã để lộ những nét nữ tính mà thể hiện rõ nhất đó là đeo khuyên tai dài thượt và dũa móng tay.

NSƯT Công Lý chia sẻ: “Năm đầu tiên của Táo Quân, đầu tôi lúc đó còn trọc lốc, đeo kính đen, mặc vest đen… trông như một tên xã hội đen vậy nhưng tên xã hội đen này lại dũa móng tay. Sau số đầu tiên ấy tôi mới nói riêng với Xuân Bắc là từ năm sau tôi vẫn trông gấu như thế nhưng sẽ “ỏn ẻn” hơn một chút, còn ông trông thư sinh thế kia nhưng cứ đóng vai huỳnh huỵch cho tôi.

Tôi nghĩ không ai biết ông Nam Tào trông ra sao, Bắc Đẩu như thế nào cả. Bắc Đẩu là cô Bắc Đẩu hay anh Bắc Đẩu. Chúng tôi quyết định thế chỉ với suy nghĩ để hai nhân vật tương tác nhau, tạo nên một hiệu ứng nào đó thôi chứ chúng tôi không hề có ý để làm gì”.

Đó cũng là lý do Bắc Đẩu nữ tính dần theo thời gian. Từ Táo Quân 2004, tạo hình của Bắc Đẩu đã bắt đầu thay đổi với mái tóc vàng hoe cùng trang phục điệu đà hơn nhưng vẫn để mặt mộc giản dị. Qua các năm, Bắc Đẩu xinh lên trông thấy và cũng diêm dúa, điệu đà hơn bội phần. Đó là nhờ sự chăm chút kỹ lưỡng từ nhà thiết kế, chuyên gia trang điểm.

Tuy nhiên, theo tâm sự của NSƯT Công Lý thì vì đóng “cô Đẩu” mất khá nhiều năng lượng nên anh đã nhiều lần xin đạo diễn cho đổi vai nhưng không được. Và chính sự quan tâm của khán giả với vai diễn này nên tất cả các thành viên trong ê-kíp đều chăm chút cho vai này nhiều hơn.

Cách tạo hình Bắc Đẩu trong Táo Quân 2018 “Tôi nghĩ rằng, tại sao khi nhắc đến Táo Quân người ta lại thường nhắc rất nhiều đến Bắc Đẩu. Với tư cách một nghệ sĩ biểu diễn, tôi thấy nhân vật đó không bình thường nên mới gây được sự chú ý của người xem. Đúng là mười mấy năm nay, nhân vật này xuất hiện một màu như thế và khi nhắc đến nhân vật này khán giả cũng mặc định là sẽ như thế. Cho nên, bây giờ muốn làm khác đi cũng sẽ rất khó và cũng không nhất thiết phải làm khác đi làm gì. Bởi vì khi chúng tôi nghĩ ra hình thức thể hiện nhân vật Bắc Đẩu với hình hài và tính cách như vậy là để chuyển tải thông tin dễ hơn – lạ hơn những nhân vật khác. Cũng đều đả kích hoặc đề cập một vấn đề nào đó nhưng các nhân vật khác chưa chắc làm người xem cảm nhận được tận cùng “sức nặng” mà qua mồm của Bắc Đẩu phát ra sẽ trở nên chát chúa, nanh nọc và đanh đá hơn.

Nhân vật bình thường có thể nói nhẹ nhàng được nhưng riêng đến Bắc Đẩu sẽ mặc định vấn đề sẽ bị xoáy sâu đến tận cùng. Và đó chính là cái làm người ta cảm thấy thấm thía, cảm thấy “đã”… bởi giải tỏa được cơn bức xúc trong lòng họ. Nhờ cách xây dựng nhân vật Bắc Đẩu như thế mà mang lại những hiệu quả nhất định, góp thêm một màu sắc vào Táo Quân”, NSƯT Công Lý nói.

Theo https://forums.voz.vn/redirect/index.php?link=https%3A%2F%2Fdantri.com.vn%2Fvan-hoa%2Fmc-tung-leo-to-vai-co-dau-dung-cham-lgbt-nsut-cong-ly-noi-gi-20190107114547359.htm

Tin mới cập nhật

Nữ sinh cấp 2 bị bạn t .át 19 cái vì dám mách cô bạn đ .ánh nhau với người khác

Tin nổi bật -
Trên đường đi học về em L.N.U.T đã bị ba học sinh khác t át liên tục 19 cái khiến mặt b ị sư ng và tí m t ái. Ngày 23.3, trên mạng xã hội xuất hiện một clip dài hơn 4 phút ghi lại cảnh 3 bạn nữ sinh t át liên tục… View Article

Chơi lớn như thiếu gia Vương Tư Thông, làm phù rể tặng bạn luôn Rolls Royce mới cứng

Đời Sống -
Với Vương Tư Thông thì tiền nhiều để mua xe tặng bạn thôi. Vương Tư Thông có lẽ đã không còn là cái tên xa lạ đối với cộng đồng game. Mặc dù chẳng phải là tuyển thủ hay nhân vật nào quá nổi bật, thế nhưng đại thiếu gia họ Vương này lại có tầm… View Article

“Confetti” bị tố g ian l ận, nghi vấn 11 người thắng giải có “bất thường”?

Đời Sống -
“Confetti Vietnam” hiện đang là gameshow trực tuyến nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả, mỗi số phát sóng đều thu hút hàng trăm ngàn lượt người chơi. Tập phát sóng gần nhất vào tối qua, thứ 7 23/3 được cộng đồng mạng xôn xao là tập có câu hỏi khó và… View Article

Vỗ béo em lên trăm ký rồi cưới – chuyện ngôn tình kiểu mới có 1-0-2 hot nhất nhì MXH Trung Quốc!

Tin nổi bật -
‘Lúc gầy em ở trong trái tim anh, em mập lên rồi nên bị kẹt ở đó, không ra được nữa’ – đó là lời chống chế siêu đáng yêu của chàng hotboy dành cho bạn gái, và giờ đã là cô vợ yêu dấu của anh. Là một trong những cặp đôi “đũa lệch”… View Article

Chuyện về những “anh sếp của năm”: Sinh nhật nhân viên 23 tuổi tặng 23 cốc trà sữa, diện mạo điển trai lại càng gây choáng ngợp

Tin nổi bật -
Sinh nhật nhân viên 23 tuổi, sếp mua tặng 23 cốc trà sữa để cô gái “thổi” thay nến. Tuy nhiên đây chưa phải màn chiều nhân viên hào phóng nhất của những anh sếp điển trai trong công ty này. Cô gái khoe sinh nhật 23 tuổi được sếp tặng 23 cốc trà sữa… View Article

Tướng quân đội đề nghị xem xét làm rõ việc bà Phạm Thị Yến ‘xu’c pha. m anh hùng, liệt sĩ’

Tin nổi bật -
Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, không thể đem phát ngôn không có căn cứ đó để xύc ρʜạм vong linh của họ. Liên quan đến thông tin về chùa Ba Vàng truyền bá ‘vong báo oán’, Một nhân vật được… View Article

Nhậu quá chén, tài xế bị t ạm giữ xe với lời nói “uống 4 lon là ít quá rồi”

Đời Sống -
“Nay cuối tuần, anh em ép uống quá, tôi từ chối không được. Uống 4 lon là ít quá rồi”, một tài xế vi ph ạm nồng độ cồn bị kiểm tra tại ngã tư Hàng Xanh phân trần. Khuya 23/3, Đội CSGT Hàng Xanh, thuộc Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt (PC08 –… View Article

Yêu xa c ãi cọ, block bạn trai, 4 ngày sau cô gái nhận thư chuyển phát nhanh với nội dung “khó đỡ”

Đời Sống -
Mẩu giấy chứa những lời lẽ “ph ẫn n ộ” của chàng trai lại khiến cô gái… bật cười. Những cặp đôi yêu xa thì thường khó có hội gặp nhau giải quyết vấn đề. Bởi vậy, nếu cuộc cãi cọ lên đến đỉnh điểm, bị block đủ các tài khoản mạng xã hội thì làm sao… View Article

Những kiểu bắt b ệnh có một không hai ở ‘bệnh viện’ Ba Vàng

Đời Sống -
Từ đ au x ương kh ớp đến b ệnh n an y, tất cả đều được “người nhà chùa” Phạm Thị Yến lý giải nguyên nhân và có chung một cách chữa. Dù không giữ bất cứ chức vụ gì trong chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), người đàn bà có tên Phạm Thị Yến… View Article

Đọ độ “khủng” bên trong nhà bạc tỷ của sao Việt: Lý Nhã Kỳ nhà dát vàng như cung điện, người tối giản đến từng chi tiết!

Tin nổi bật -
Không chỉ gây ấn tượng bởi độ hoành tráng, rộng lớn của căn nhà riêng, những sao Việt này còn mạnh dạn đầu tư, chăm chút kỹ lưỡng cho phần nội thất cầu kỳ bên trong. Lý Nhã Kỳ Biệt thự của Lý Nhã Kỳ toạ lạc tại khu dân cư Thảo Điền, quận 2…. View Article