Nhóm thanh niên c ướp 8 con gà đ ối mặt 15 năm t ù

Xét hành vi chuẩn bị phương tiện ng uy h iểm (d ao, g ậy,…) đ e d ọa chủ nhà, ch iếm đ oạt 8 con gà đã c ấu thành t ội C ướp tài sản. Nếu bị tòa án k ết t ội, các nghi phạm sẽ phải đối mặt với mức h ình ph ạt từ 7 đến 15 năm t ù.

Ngày 23/6, Công an huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã kh ởi t ố b ị can, b ắt tạm g iam 5 thanh niên về hành vi C ướp tài sản.

Nhóm người bị kh ởi t ố gồm: Kpuih Tương (25 tuổi), Kpuih Thoan (15 tuổi), cùng trú tại làng Trol Đeng, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ; Siu Si Mít (17 tuổi), Rơ Châm Thuin (18 tuổi), cùng trú tại làng Chan, xã Ia Pnôn; Rơ Mah Tương (20 tuổi), trú tại làng Sung Kép, xã Ia Kla.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 1h30 ngày 13/6, sau khi ăn nhậu cùng nhau, Tương rủ đồng bọn cầm theo h ung kh í gồm nhiều d ao, g ậy, g ạch đến nhà anh Đỗ Văn Q. tại tổ dân phố 7, thị trấn Chư Ty để tr ộm gà.

Khi nhóm đối tượng này tiếp cận đến khu vực nh ốt gà của gia đình anh Q. thì phát ra tiếng đ ộng khiến vợ chồng anh Q. thức dậy. Bị l ộ, nhóm thanh niên này dùng d ao, g ậy đ e d ọa chủ không được b áo công an, nếu không sẽ ch ém ch ết cả nhà. Sau đó, các đ ối t ượng đã vào chuồng b ắt 8 con gà với tổng trọng lượng khoảng 23kg rồi b ỏ đi.

Nhóm c ướp gà tại cơ quan điều tra. Ảnh: Thanh Niên.

Ngày 14/6, Công an huyện Đức Cơ đã tiến hành b ắt giữ Tương. Tại đây, Tương khai nhận sau khi c ướp được 8 con gà đã đến một bãi đất trống rồi thịt toàn bộ số gà trên để nướng ăn. Sau đó, lực lượng chức năng tiếp tục b ắt giữ các đ ối t ượng còn lại trong nhóm.

Về vụ việc trên, trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, t ội c ướp tài sản là hành vi dùng v ũ l ực, đ e d ọa dùng v ũ l ực ngay tức kh ắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị t ấn c ông lâm vào tình trạng mất khả năng ch ống c ự nhằm mục đích ch iếm đ oạt tài sản của người khác.

“Xét hành v i ph ạm t ội của các đ ối t ượng đã chuẩn bị phương tiện ng uy h iểm (d ao, g ậy,…) đ e d ọa chủ nhà để ch iếm đ oạt 8 con gà đã c ấu thành t ội C ướp tài sản. T ội ph ạm và hình p hạt được quy định tại điểm d, Khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự 2015. Nếu bị tòa án k ết t ội, các ngh i ph ạm sẽ phải đ ối mặt với mức h ình ph ạt từ 7 đến 15 năm t ù.

Cũng theo Luật sư Thơm, Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự đã hướng dẫn “phương tiện ng uy h iểm” là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người ph ạm t ội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện t ội ph ạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó t ấn c ông người khác thì sẽ gây ng uy h iểm đến t ính m ạng hoặc sức khỏe của người bị t ấn c ông. Về công cụ, dụng cụ: b úa đ inh, d ao ph ay, các loại d ao s ắc, nh ọn…

Trong vụ án này, có đ ối t ượng ph ạm t ội đang ở lứa tuổi trẻ em (dưới 16 tuổi) và có đối tượng là vị thành niên (từ 16 đến dưới 18 tuổi). Căn cứ Điều 101 BLHS quy định về t ù có thời hạn, đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi ph ạm t ội mức h ình ph ạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức ph ạt t ù mà điều luật quy định.

Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, mức h ình ph ạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức ph ạt t ù mà điều luật quy định. Đây là bài học cảnh tỉnh về sự thiếu quan tâm giáo dục của gia đình và công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cho các thanh niên dân tộc th iểu s ố. Chỉ vì thiếu hiểu biết về pháp luật đã có hành vi v i ph ạm pháp luật rất ngh iêm tr ọng x âm ph ạm quyền sở hữu tài sản của người khác.

Điều 168. Tội c ướp tài sản

1. Người nào dùng v ũ l ực, đ e d ọa dùng v ũ l ực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị t ấn c ông lâm vào tình trạng không thể ch ống c ự được nhằm ch iếm đ oạt tài sản, thì bị phạt t ù từ 03 năm đến 10 năm.

2. Ph ạm t ội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị ph ạt t ù từ 07 năm đến 15 năm: ……………………………

d) Sử dụng v ũ kh í, phương tiện hoặc th ủ đ oạn ng uy h iểm khác.

Link nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/cuop-8-con-ga-5-thanh-nien-bi-khoi-to-1095688.html