Thanh niên có hành vi b iến th ái trên xe buýt 01 có thể bị x ử ph ạt 200.000 đồng

Theo quan điểm của luật sư, hành vi của đ ối t ượng H. trên tuyến xe buýt số 01 có thể bị x ử ph ạt hành chính 200.000 đồng.

Ngày 21/6, xe buýt mang BKS 30Z 59… chạy tuyến 01 từ bến xe Gia Lâm đi bến xe Yên Nghĩa (Hà Nội), khi lưu thông đến khu vực phường Hàng Mã, phụ xe cùng tài xế và hành khách phát hiện 1 nam thanh niên đi gần lại nữ sinh đang ngồi, rồi có h ành vi th ủ d âm.

Đ ối t ượng H. trên tuyến xe buýt 01.

Mọi người đã nhanh chóng giữ người này lại và bàn giao cho Công an phường Hàng Mã. Danh tính k ẻ b iến th ái được xác định là H. (SN 1981, trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Trao đổi với PV, luật sư Giang Hồng Thanh, Trưởng văn phòng Luật sư Giang Thanh (đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho hay, h ành v i của đối tượng H. trên tuyến xe buýt số 01 đã diễn ra khá phổ biến trong xã hội.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều kiểu giống với h ành v i của đ ối t ượng H. như khoe bộ phận s inh d ục của mình cho người khác thấy hoặc có những lời nói, hành động qu ấy r ối tì nh d ục, chụp quay l én các bộ phận s inh d ục của người khác.

Đ ối t ượng H. tại cơ quan công an.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 01/1998/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BNV ngày 2/1/1998 của TAND tối cao, Viện KSND tối cao, Bộ Nội vụ, hành vi d âm ô là hành vi của người ph ạm t ội như s ờ, b óp… vào những bộ phận k ích th ích t ình d ục của trẻ em hoặc buộc trẻ em phải có h ành v i như s ờ, b óp…vào những bộ phận k ích th ích t ình d ục của người đó hoặc của người khác nhưng không có việc g iao c ấu với trẻ em.

Trong vụ việc trên, đối tượng H. không có các việc làm nêu trên đối với nữ sinh học cấp 2, do đó hành vi của đối tượng này không phù hợp với c ấu th ành của tội D âm ô người dưới 16 tuổi.

Luật sư Thanh cho hay, hiện nay chưa có chế tài riêng để x ử l ý những hành vi như là khoe bộ phận s inh d ục của mình cho người khác nhìn thấy, hoặc có lời nói, hành động nhằm quấy rối t ình d ục, hay là quay l én, chụp l én những bộ phận kín đáo của người khác…

Theo luật sư Thanh, sở dĩ có lỗ hổng này là bởi vì chúng ta chưa có quy định cụ thể, đồng nhất về thế nào là qu ấy r ối t ình d ục.

Hiện tại mới chỉ có Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam công bố Bộ Quy tắc ứng xử về qu ấy r ối t ình d ục nơi làm việc ở Việt Nam.

Bộ Quy tắc này quy định: Qu ấy r ối t ình d ục là hành vi có tình chất t ình d ục, gây ảnh hưởng đến nhân phẩm của nữ giới và nam giới, đây là h ành vi không được chấp nhận, không mong muốn và không hợp lý làm x úc ph ạm đối với người nhận, tạo ra môi trường làm việc bất ổn, th ù đ ịch và khó chịu.

Một số hành vi qu ấy r ối t ình d ục được liệt kê trong Bộ quy tắc nêu trên như là H ành vi qu ấy r ối thể chất, Hành vi qu ấy r ối bằng lời nói, Hành vi qu ấy r ối phi lời nói.

Tuy nhiên đây chỉ là khái niệm dành cho chuyên ngành lao động, không có ý nghĩa đối với các lĩnh vực, nghành nghề hay môi trường khác.

Trong trường hợp đối tượng H. ‘t ự s ướng’ trên xe buýt, hành vi đó có thể sẽ bị áp dụng Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 x ử ph ạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, với mức ph ạt tiền từ 100.00đ – 300.000đ.

Hành vi của H. có thể bị x ử ph ạt ở 200.000đ.

‘Rất hy vọng rằng trong tương lai không xa, Nhà nước sẽ ban hành quy định định nghĩa rõ ràng về hành vi qu ấy r ối t ình d ục và biện pháp xử lý. Như vậy mới có thể hạn chế một cách có hiệu quả những hành vi tương tự có thể xảy ra…’, luật sư Thanh nêu quan điểm.

Link nguồn: http://vip.tiin.vn/chuyen-muc/24/ga-co-hanh-vi-bien-thai-tren-xe-buyt-01-co-the-bi-xu-phat-200000-dong-1.html